Nước sốt là linh hồn của món ăn, quyết định hương vị và sự hấp dẫn của bữa cơm gia đình. Đối với ẩm thực chay, nước sốt càng đóng vai trò quan trọng, giúp món ăn thêm phần đậm đà, phong phú và kích thích vị giác. Hey Nature xin giới thiệu đến bạn 10 công thức nước sốt chay thơm ngon, dễ làm, biến tấu linh hoạt cho mọi món chay từ đơn giản đến cầu kỳ.
Sốt Mayonnaise Chay – Hương Vị Béo Ngậy, Tốt Cho Sức Khỏe
Sốt mayonnaise chay là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho mayonnaise truyền thống, vừa thơm ngon, béo ngậy lại tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá công thức đơn giản sau đây:
Nguyên liệu:
- 300g đậu hũ non
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê mù tạt Dijon
- 1/2 thìa cà phê đường vàng
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố.
- Xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Thành phẩm: Sốt mayonnaise chay thơm béo, sánh mịn, không thua kém gì phiên bản gốc. Thích hợp dùng làm nước sốt cho salad, chấm rau củ luộc hoặc làm nước chấm cho các món chay chiên giòn. Lưu ý không nên dùng cho các món ăn cần chế biến ở nhiệt độ cao. Bảo quản sốt trong hũ kín, để ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 1-2 ngày.
Sốt Hummus Đậu Gà – Dinh Dưỡng Và Đậm Đà
Sốt hummus đậu gà là món sốt truyền thống của Trung Đông, giàu dinh dưỡng và hương vị đậm đà. Cùng Hey Nature thực hiện món sốt này nhé!
Nguyên liệu:
- 180g đậu gà
- 2 nhánh tỏi
- 3 thìa canh bơ mè (hoặc bơ thực vật)
- 2 thìa canh nước cốt chanh vàng
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa cà phê bột thì là (cumin)
Cách làm:
- Ngâm đậu gà qua đêm (ít nhất 8 tiếng), luộc chín mềm (45-60 phút), giữ lại khoảng 60ml nước luộc đậu.
- Băm nhuyễn tỏi.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Nếu sốt quá đặc, có thể thêm nước lọc hoặc nước luộc đậu.
Sốt Hummus Đậu Gà
Thành phẩm: Sốt hummus đậu gà thơm ngon, béo ngậy, bùi bùi vị đậu. Thích hợp dùng để chấm rau củ luộc, nướng hoặc làm món khai vị.
Sốt Phô Mai Thuần Chay – Beo Ngậy, Chua Nhẹ Hấp Dẫn
Sốt phô mai thuần chay là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay, mang đến hương vị béo ngậy, chua nhẹ khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- 200g đậu hũ non (không quá mềm)
- 3 thìa canh men dinh dưỡng
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước tương (tamari)
- 2 thìa canh nước lọc
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi.
- Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn đến khi hỗn hợp sánh mịn. Có thể thêm nước lọc để điều chỉnh độ đặc/lỏng của sốt.
Sốt Phô Mai Thuần Chay
Thành phẩm: Sốt phô mai chay có vị chua nhẹ, béo ngậy, thơm ngon. Thích hợp dùng cho salad, bánh mì hoặc làm nước sốt cho các món mì ý chay.
Sốt BBQ Thuần Chay – Hương Vị Khói Đặc Trưng
Sốt BBQ chay mang đến hương vị khói đặc trưng, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món nướng chay.
Nguyên liệu:
- 350g sốt cà chua cô đặc
- 60ml nước lọc
- 4 muỗng canh dấm táo
- 4 muỗng canh đường vàng
- 3 muỗng canh mù tạt nâu
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê bột hành
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, khuấy đều.
- Bắc lên bếp, nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút đến khi sốt sôi nhẹ, khuấy đều để tránh khét.
- Tắt bếp, để nguội.
Sốt BBQ Thuần Chay
Thành phẩm: Sốt BBQ chay thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Thích hợp dùng để ướp hoặc phết lên các món nướng chay như đậu hũ, nấm, rau củ. Bảo quản sốt trong hũ kín, để ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2-3 ngày.
Sốt Cà Chua Bánh Mì – Chua Ngọt Hấp Dẫn
Sốt cà chua bánh mì chay là món sốt quen thuộc, dễ làm, mang đến hương vị chua ngọt hài hòa, kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 3 trái cà chua
- 100g nấm đùi gà
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu hào chay
- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- Gia vị: muối, đường vàng, hạt nêm
Cách làm:
- Xay nhuyễn cà chua với 20ml nước.
- Cắt nấm đùi gà thành hạt lựu nhỏ. Băm nhỏ hành tím.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho nấm đùi gà vào xào săn.
- Cho cà chua xay nhuyễn vào, nấu sôi.
- Nêm hạt nêm, đường vàng, dầu hào chay, bột ngũ vị hương.
- Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với nước, cho vào sốt, khuấy đều đến khi sốt sệt lại.
Sốt Cà Chua Bánh Mì
Thành phẩm: Sốt cà chua bánh mì chay thơm ngon, chua ngọt vừa miệng. Thích hợp dùng để chấm bánh mì, ăn kèm cơm hoặc làm nước sốt cho các món chay kho, xào.
Sốt Ớt Ngọt Chay – Cay Nồng, Hấp Dẫn
Sốt ớt ngọt chay là món sốt chấm tuyệt vời cho những ai yêu thích vị cay nồng, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 quả ớt ngọt to (đỏ, vàng, cam)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường nâu hữu cơ
- 1 muỗng canh bột thì là (cumin powder)
- 1/2 muỗng canh bột tiểu hồi (fennel powder)
- 4 muỗng canh dầu điều (hoặc dầu ô liu)
- 5 muỗng canh bột hạnh nhân
- 1 quả chanh tươi
Cách làm:
- Nướng ớt ngọt ở 150°C trong 20 phút, bóc vỏ, bỏ hạt, xé nhỏ.
- Cho bột thì là, bột tiểu hồi, muối, đường nâu, nước cốt chanh, ớt ngọt, dầu điều (hoặc dầu ô liu), bột hạnh nhân vào máy xay.
- Xay nhuyễn tất cả.
Sốt Ớt Ngọt Chay
Thành phẩm: Sốt ớt ngọt chay cay nồng, hấp dẫn. Thích hợp dùng để chấm bánh mì, bún, phở hoặc các món chay chiên, xào. Bảo quản sốt trong hũ kín, để tủ lạnh, sử dụng trong vòng 1 tuần.
Sốt Chấm Chao – Đơn Giản, Dễ Làm
Sốt chấm chao chay là món sốt chấm đơn giản, dễ làm, mang đến hương vị đặc trưng của chao.
Nguyên liệu:
- 2-3 viên chao
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường vàng
- 1 quả chanh
- Ớt, lá chanh
Cách làm:
- Băm nhuyễn ớt, xắt nhỏ lá chanh.
- Dầm nhuyễn chao, cho đường vàng, nước tương, bơ đậu phộng, nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước chao, ớt, lá chanh vào.
- Khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sốt Chấm Chao
Thành phẩm: Sốt chấm chao chay hấp dẫn, đậm đà. Thích hợp dùng để chấm lẩu chay, rau củ luộc hoặc các món chay chiên, nướng.
Sốt Teriyaki Chay – Hương Vị Nhật Bản Truyền Thống
Sốt Teriyaki chay mang đến hương vị Nhật Bản truyền thống, thích hợp ướp các món chay nướng hoặc xào.
Nguyên liệu:
- 4 muỗng canh xì dầu Kikkoman (hoặc xì dầu Việt Nam)
- 4 muỗng canh nước lọc
- 4 muỗng canh đường vàng
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)
- 1 muỗng canh tỏi bằm
- 1 muỗng canh gừng bằm
- 2 muỗng canh dầu ô liu
Cách làm:
- Khuấy đều xì dầu, đường vàng, nước lọc, dầu mè, bột bắp.
- Phi thơm tỏi bằm, gừng bằm với dầu ô liu.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều đến khi sôi.
Thành phẩm: Sốt Teriyaki chay thơm ngon, đậm đà. Có thể dùng ngay hoặc để nguội, bảo quản tủ lạnh dùng dần.
Sốt Tương Đậu Nành – Beo Ngậy, Đậm Đà
Sốt tương đậu nành chay là món sốt chấm béo ngậy, đậm đà, làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 50g tương hột đậu nành
- 30g đậu phộng rang
- Nước tương
- Đường vàng
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm:
- Xay nhuyễn đậu phộng rang và tương hột đậu nành.
- Phi thơm hành baro với dầu ăn, cho hỗn hợp đã xay vào xào thơm.
- Cho 1 chén nước vào, nêm nước tương, đường vàng, muối cho vừa ăn.
- Khi ăn, thêm ớt sa tế và đậu phộng rang giã nhỏ.
Sốt Tương Đậu Nành
Thành phẩm: Sốt tương đậu nành chay béo ngậy, đậm đà. Thích hợp dùng để chấm rau củ luộc, làm topping lẩu chay hoặc ăn kèm cơm.
Sốt Bơ Đậu Phộng – Bùi Béo, Thơm Ngon
Sốt bơ đậu phộng chay là món sốt chấm thơm ngon, bùi béo, dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu:
- 200g đậu phộng
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường vàng
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Rang chín đậu phộng, tróc vỏ.
- Xay vụn đậu phộng bằng cối xay hạt.
- Cho đậu phộng xay vụn, đường, dầu ăn, muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
Sốt Bơ Đậu Phộng
Thành phẩm: Bơ đậu phộng chay béo bùi, nhuyễn mịn. Có thể dùng để phết bánh mì, làm sốt chấm hoặc chế biến các món ăn khác.
Hey Nature – Kênh chia sẻ bí quyết nấu món chay ngon, đa dạng, cung cấp cho bạn nguồn cảm hứng bất tận cho bữa ăn chay hàng ngày. Với kho tàng công thức chay phong phú, từ món ăn đơn giản đến cầu kỳ, Hey Nature mong muốn mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực chay tuyệt vời nhất. Hãy ghé thăm website https://heynature.vn hoặc liên hệ hotline 0916 257 389 để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn chay hấp dẫn khác. Địa chỉ: Số 14, Đường Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Email: [email protected].