Mì xào chay là món ăn quen thuộc, dễ làm, phù hợp với mọi bữa ăn trong gia đình. Từ những nguyên liệu chay đơn giản, dễ tìm, bạn có thể biến tấu thành nhiều món mì xào chay hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Hey Nature khám phá 3 cách làm mì xào chay ngon miệng, dễ thực hiện ngay tại nhà nhé!
Mì Xào Chay Thập Cẩm Đậm Đà Hương Vị
Mì xào chay thập cẩm là sự kết hợp hài hòa giữa mì dai dai và các loại rau củ tươi ngon, mang đến hương vị đậm đà khó quên.
Nguyên Liệu:
- 450g mì rau củ (hoặc mì gói chay)
- 200g chả chay
- 10g nấm rơm
- 500g cải thìa
- 10g hẹ
- 50g đậu que
- 100g giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- Ngò rí, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, đường vàng, nước tương chay.
Nguyên liệu mì xào chay thập cẩm đầy màu sắc
Cách Thực Hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch cà rốt, đậu que, nấm rơm, hẹ, hành lá và cắt nhỏ vừa ăn. Rửa sạch chả chay, để ráo. Ngâm cải thìa trong nước muối loãng 5-7 phút, rửa sạch, trụng chín.
Trụng mì: Dùng nước luộc cải thìa, trụng mì rau củ cho chín. Thêm chút muối khi trụng mì để tăng hương vị.
Trụng mì đúng cách giúp mì dai ngon hơn
Chiên chả chay: Phi thơm hành lá với 30ml dầu ăn, cho chả chay vào áp chảo vàng đều hai mặt.
Xào rau củ: Cho thêm 10ml dầu ăn vào chảo, xào rau củ ở lửa lớn 2 phút. Giảm lửa vừa, nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước tương chay. Cắt nhỏ chả chay, cho vào xào cùng giá đỗ và rau củ trong 5 phút.
Xào rau củ với lửa lớn giúp rau củ giữ được độ giòn
- Trộn và xào mì: Cho mì và cải thìa vào chảo rau củ, xào lửa nhỏ cho đều, nêm thêm 1 muỗng canh nước tương chay và 1 muỗng canh bột ngọt. Xào khoảng 5 phút cho mì thấm gia vị.
Mì xào chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn
Thành Phẩm:
Món mì xào chay thập cẩm thơm ngon, đậm đà, hòa quyện vị ngọt thanh của rau củ và gia vị.
Mì Xào Chay Rau Củ Nấm Thanh Đạm
Món mì xào chay rau củ nấm mang đến hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng, phù hợp cho những ngày muốn ăn chay thanh lọc cơ thể.
Nguyên Liệu:
- 450g mì chay
- 10g nấm mèo khô
- 500g nấm đùi gà
- ½ trái ớt chuông đỏ
- ½ trái ớt chuông vàng
- 1 củ cà rốt
- ½ củ su hào
- 1 miếng đậu hũ chiên
- Hành boa rô
- Gia vị: Nước tương chay, dầu hào chay, dầu mè, muối, đường vàng, hạt tiêu, hạt nêm chay.
Nguyên liệu làm mì xào chay rau củ nấm
Cách Thực Hiện:
Sơ chế nấm: Ngâm nấm mèo cho nở mềm, cắt sợi. Rửa sạch nấm đùi gà, cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ: Gọt vỏ, rửa sạch su hào, cà rốt, ớt chuông. Cắt sợi các loại rau củ. Cắt sợi đậu hũ chiên.
Sơ chế rau củ đúng cách giúp món ăn thêm phần hấp dẫn
Trụng mì và rau củ: Luộc mì chay khoảng 5 phút cho chín, vớt ra để ráo. Trụng sơ cà rốt và su hào khoảng 3 phút.
Pha sốt xào mì: Trộn đều 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương chay, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh dầu mè.
Pha nước sốt đậm đà giúp mì xào chay thêm phần trọn vị
- Xào mì: Phi thơm hành boa rô với 1 muỗng canh dầu ăn. Xào nấm đùi gà, nấm mèo với 1 muỗng canh nước lọc khoảng 3 phút. Cho đậu hũ chiên và 2 muỗng canh nước sốt vào xào chung 1 phút. Cho cà rốt, su hào, mì chay và phần nước sốt còn lại vào trộn đều, xào thêm 3-5 phút. Cuối cùng cho ớt chuông vào đảo nhanh 1 phút rồi tắt bếp.
Mì xào chay rau củ nấm đầy màu sắc, hương vị thơm ngon
Thành Phẩm:
Mì xào chay rau củ nấm đầy đủ màu sắc, sợi mì dai dai, rau củ giòn ngọt, hòa quyện cùng hương thơm của nấm.
Mì Xào Chay Mì Căn Rau Củ Bổ Dưỡng
Mì xào chay mì căn rau củ là món ăn chay bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên Liệu:
- 2 gói mì gói chay
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 400g mì căn
- 1 miếng sườn non chay
- 20g bò lát chay
- ½ quả dứa
- 40g đậu cô ve
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt hiểm
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Nước tương chay, dầu ăn, đường vàng, muối, hạt nêm chay, tiêu.
Nguyên liệu làm mì xào chay mì căn rau củ
Cách Thực Hiện:
Sơ chế rau củ: Gọt vỏ dứa, cắt lát. Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Cắt xéo đậu cô ve. Băm nhỏ tỏi, hành tím, ớt hiểm. Cắt nhỏ đầu hành lá. Rửa sạch ngò rí.
Sơ chế nguyên liệu khô: Ngâm bò lát chay và sườn non chay cho nở mềm, vắt ráo. Xé nhỏ sườn non chay. Cắt xéo đậu hũ chiên. Cắt khoanh mì căn.
Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng giúp món ăn thêm phần thơm ngon
Trụng mì: Trụng mì gói chay khoảng 2-3 phút cho chín, vớt ra trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn.
Pha sốt: Trộn đều 2 muỗng canh nước tương chay, 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh nước lọc.
Chiên nguyên liệu: Chiên vàng bò lát chay, sườn non chay, mì căn và đậu hũ chiên.
Xào mì: Phi thơm đầu hành lá, tỏi, hành tím, ớt băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho nước sốt vào khuấy đều cho sôi. Xào cà rốt, đậu cô ve, dứa khoảng 2 phút. Cho bò lát chay, sườn non chay, đậu hũ chiên vào xào 2 phút. Cho mì vào trộn đều 1 phút rồi tắt bếp. Rắc thêm tiêu.
Mì xào chay mì căn rau củ thơm ngon, bổ dưỡng
Thành Phẩm:
Mì xào chay mì căn rau củ thơm ngon, hấp dẫn, mì mềm dai, thịt bò lát, sườn non giòn rụm, rau củ tươi ngon.
Kết Luận
Trên đây là 3 cách làm mì xào chay thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn có thể biến tấu ra nhiều món mì xào chay hấp dẫn cho gia đình. Hey Nature hy vọng bạn sẽ thành công với những công thức này!
Hey Nature là kênh chia sẻ bí quyết nấu món chay ngon, đa dạng, giúp bạn khám phá thế giới ẩm thực chay phong phú và bổ dưỡng. Chúng tôi cung cấp nhiều công thức nấu ăn chay từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mọi đối tượng. Hãy ghé thăm website https://heynature.vn hoặc liên hệ hotline 0916 257 389 để tìm hiểu thêm nhiều món chay ngon và bổ ích. Địa chỉ: Số 14, Đường Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Email: [email protected].