Mít non là nguyên liệu chay quen thuộc, mang đến hương vị thơm ngon và kết cấu đặc biệt, dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn. Từ món kho đậm đà đến món xào giòn ngon, canh thanh mát, mít non đều có thể “cân” tất. Hãy cùng Hey Nature khám phá 10 công thức chế biến món chay ngon từ mít non, đa dạng và đơn giản, giúp bạn trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình những bữa cơm chay thơm ngon, bổ dưỡng.
Mít non nguyên liệu chay
Mít Non BBQ – Hương Vị Khói Lửa Đậm Đà
Món mít non BBQ chay sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị với hương vị khói đặc trưng, kết hợp cùng nước sốt BBQ đậm đà, ngọt ngào.
Nguyên liệu:
- Mít non
- Cà chua xay nhuyễn
- Giấm táo
- Mật đường vàng
- Muối biển
- Ớt bột
- Bột hành, bột tỏi
- Bột ớt, bột thì là
- Tiêu đen
- Tỏi băm nhỏ
- Dầu ô liu
Cách làm:
- Pha nước sốt BBQ: Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ô liu trong nồi. Phi thơm tỏi băm trong 2 phút. Cho cà chua xay nhuyễn, giấm táo, mật đường, muối biển, ớt bột, bột hành, bột tỏi, bột ớt, bột thì là và tiêu đen vào nồi. Đánh đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại và nêm nếm vừa khẩu vị.
- Ướp mít: Xé nhỏ mít non vào bát, sau đó đổ nước sốt BBQ vào, trộn đều cho mít thấm gia vị. Đậy kín bát và ướp trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
- Chiên mít: Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho mít đã ướp vào chiên trong khoảng 30 phút, đảo đều tay để mít chín vàng đều các mặt.
Mít non BBQ chay có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon.
Mít Chiên Kentucky – Giòn Tan Bên Ngoài, Mềm Ngọt Bên Trong
Mít chiên Kentucky chay là món ăn vặt lý tưởng, với lớp vỏ giòn rụm, bên trong mềm ngọt, chấm kèm sốt chấm yêu thích.
Nguyên liệu:
- Mít xanh non
- Dầu thực vật
- Rau mùi tây (ngò tây)
- Bột ớt, bột hành, bột tỏi, tiêu đen
- Bột áo: Bột mì, sữa thực vật, baking soda, muối, nước (nếu cần)
Cách làm:
- Sơ chế và nướng mít: Làm nóng lò nướng ở 180°C. Lót giấy bạc lên khay nướng. Cắt mít thành miếng vừa ăn, ướp với bột ớt, bột hành, bột tỏi và tiêu đen. Nướng mít trong 15 phút, lật mặt giữa chừng.
- Pha bột áo: Trộn đều bột mì, sữa thực vật, baking soda, muối và nước (nếu cần) trong một bát.
- Chiên mít: Đun nóng dầu thực vật trong chảo. Nhúng từng miếng mít đã nướng vào bột áo, sau đó chiên vàng đều hai mặt trong khoảng 30 giây mỗi mặt. Vớt mít ra, đặt lên giấy thấm dầu.
- Thưởng thức: Rắc rau mùi tây xắt nhỏ lên mít chiên, dùng kèm muối và sốt chấm yêu thích như sốt mayonnaise chay hoặc sốt cà chua.
Mít chiên Kentucky
Mít Non Kho Tộ – Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
Món mít non kho tộ chay mang hương vị đậm đà, thơm ngon của món kho truyền thống, kết hợp hoàn hảo cùng cơm nóng.
Nguyên liệu:
- Mít non (300g)
- Ngò rí, ớt tươi
- Hành tím (2 củ)
- Dầu màu dừa
- Ớt bột, đường vàng, nước tương, muối, tiêu
Cách làm:
- Sơ chế mít: Rửa sạch mít non, cắt thành miếng vừa ăn. Luộc chín mít.
- Ướp mít: Cho mít vào bát, ướp với 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, tiêu, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ớt bột. Trộn đều.
- Kho mít: Phi thơm hành tím trong chảo dầu nóng. Cho mít vào chiên vàng hai mặt. Đổ phần nước ướp mít vào chảo, thêm nước lọc, đậy nắp kho lửa nhỏ. Cho ớt tươi cắt lát vào kho cùng.
Mít Kho Sả Ớt – Cay Nồng Hấp Dẫn
Món mít kho sả ớt chay sẽ đánh thức vị giác của bạn với hương thơm nồng nàn của sả ớt, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của mít non.
Nguyên liệu:
- Mít non luộc chín (1kg)
- Sả (5 cây)
- Ớt sừng (1 trái)
- Nước tương (5 muỗng)
- Đường vàng (2 muỗng)
- Muối
Cách làm:
- Sơ chế: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt mít thành miếng vừa ăn.
- Kho mít: Phi thơm sả ớt băm nhỏ trong nồi dầu nóng. Cho mít non vào, thêm nước tương, đường, muối và nước sôi xâm xấp mặt mít. Kho đến khi nước cạn còn 1/3, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mít kho sả ớt
Canh Mít Non Nấu Lá Lốt – Thanh Mát, Dễ Tiêu
Canh mít non nấu lá lốt là món canh chay thanh đạm, dễ tiêu, thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu:
- Mít non, lá lốt, nấm tươi (nấm rơm)
- Bột nêm chay, tiêu, ớt đỏ, dầu ăn, hành boa rô
Cách làm:
- Sơ chế: Thái lát mỏng mít non, rửa sạch. Rửa sạch lá lốt, cắt nhỏ. Cắt bỏ gốc nấm rơm, ngâm nước muối, rửa sạch.
- Nấu canh: Xào nấm với hành boa rô phi thơm. Luộc mít non cho bớt chát. Cho nấm đã xào vào nồi mít, nêm nếm gia vị. Cuối cùng cho lá lốt vào, tắt bếp, rắc tiêu và ớt cắt lát.
Canh mít lá lốt
Mít Trộn Chay – Đơn Giản Mà Ngon Miệng
Món mít trộn chay là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn nhanh chóng, đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Mít non (500g)
- Cà rốt, rau răm
- Đậu phộng (100g), mè rang
- Tỏi, ớt, sườn chay (3 miếng)
- Nước mắm chay
Cách làm:
- Sơ chế: Luộc mít non trong 15 phút, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn. Bào sợi cà rốt. Rửa sạch rau răm. Rang chín đậu phộng và mè. Chiên giòn sườn chay.
- Pha nước mắm chay: Trộn 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng giấm, tỏi ớt băm nhuyễn.
- Trộn mít: Bóp ráo nước mít, trộn đều với nước mắm chay. Thêm đậu phộng rang, mè rang, rau răm cắt nhỏ và sườn chay chiên giòn lên trên.
Mít trộn chay
Đậu Phụ Kho Nấm Mít – Bổ Dưỡng Và Hấp Dẫn
Đậu phụ kho nấm mít là món chay giàu dinh dưỡng, kết hợp hài hòa giữa đậu phụ mềm mịn, nấm rơm thơm ngọt và mít non dai giòn.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ (2 miếng)
- Nấm rơm (100g)
- Mít non
- Nước tương (3 muỗng)
- Đường vàng, hạt nêm chay, tiêu
- Hành, tỏi băm
Cách làm:
- Phi thơm hành tỏi băm. Xào mít non với hạt nêm chay.
- Cho nấm rơm và đậu hũ cắt miếng vào xào cùng.
- Thêm nước tương, đường, hạt nêm và tiêu. Kho nhỏ lửa khoảng 10 phút.
Đậu phụ kho nấm mít
Mít Non Kho Nước Dừa – Ngọt Bùi, Beo Béo
Mít non kho nước dừa là món ăn chay dân dã, mang đến hương vị ngọt bùi, beo béo của nước dừa, kết hợp cùng mít non dai ngon.
Nguyên liệu:
- Mít non, nước dừa tươi
- Hạt nêm chay, đường vàng, nước tương, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Chiên mít: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt mít thành miếng dày. Chiên vàng hai mặt mít non, vớt ra để ráo dầu.
- Kho mít: Cho mít đã chiên vào nồi, thêm nước dừa tươi, muối, hạt nêm chay, đường và nước tương. Đun sôi rồi hạ lửa kho đến khi nước sánh lại, nêm nếm vừa ăn.
Mít kho nước dừa
Mít Non Kho Tộ Rau Răm – Thơm Nồng Hấp Dẫn
Mít non kho tộ rau răm là món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đặc trưng của rau răm kết hợp cùng mít non kho tộ đậm đà.
Nguyên liệu:
- Mít non (4 lát)
- Rau răm (1 chén)
- Nước tương (2 muỗng canh)
- Tiêu (2 muỗng canh)
- Hành boa rô
Cách làm:
- Sơ chế mít non, cắt miếng tam giác và chiên vàng. Pha nước tương với đường, bột nêm chay và hành boa rô. Ướp mít chiên với hỗn hợp này.
- Xếp rau răm dưới đáy tộ, cho mít đã ướp lên trên, rắc thêm rau răm và tiêu. Đun nhỏ lửa cho mít mềm thấm gia vị.
Mít kho tộ rau răm
Mít Non Muối Chua – Giòn Giòn, Chua Ngọt
Mít non muối chua là món ăn kèm lý tưởng, giòn giòn, chua ngọt, kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- Mít non, cà rốt
- Nước cốt chanh, muối, giấm (chay), đường vàng
Cách làm:
- Gọt vỏ, rửa sạch mít non và cà rốt, cắt miếng vừa ăn. Ngâm mít non trong nước cốt chanh muối khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch. Ngâm mít và cà rốt trong nước chanh muối lần 2, khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rửa sạch.
- Đun sôi hỗn hợp giấm, đường và muối. Cho mít và cà rốt vào hũ, ém chặt rồi đổ nước giấm nóng vào ngâm. Đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày.
Mít muối chua
Trên đây là 10 công thức chế biến món chay ngon từ mít non, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những bữa ăn chay đa dạng và thú vị.
Hey Nature – Kênh chia sẻ bí quyết nấu món chay ngon, đa dạng
Website: https://heynature.vn
Điện thoại: 0916 257 389
Địa chỉ: Số 14, Đường Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: [email protected]
Hey Nature là nền tảng hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp thông tin về ẩm thực chay, với kho tàng công thức phong phú, hướng dẫn chi tiết và hình ảnh minh họa sinh động. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với thế giới ẩm thực chay đa dạng, ngon miệng và bổ dưỡng. Bên cạnh công thức nấu ăn, Hey Nature còn chia sẻ những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng chay, lối sống xanh và các mẹo vặt hữu ích trong bếp. Hãy ghé thăm website heynature.vn để khám phá thêm nhiều điều thú vị và bắt đầu hành trình ẩm thực chay của bạn ngay hôm nay!