Lẩu chay là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và rất được ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày rằm. Sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh và các loại rau củ, nấm tươi ngon tạo nên hương vị khó cưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu lẩu chay ngon để chiêu đãi gia đình, đừng bỏ qua 3 công thức lẩu chay hấp dẫn dưới đây từ Hey Nature nhé!
Lẩu tiêu xanh chayLẩu tiêu xanh chay thơm lừng, hấp dẫn
Lẩu Tiêu Xanh Chay Thơm Nồng, Ấm Bụng
Lẩu tiêu xanh chay với vị cay nồng đặc trưng của tiêu xanh kết hợp cùng vị ngọt thanh từ củ sắn (củ đậu) tạo nên hương vị thơm ngon, ấm bụng, rất thích hợp cho những ngày se lạnh.
Nguyên Liệu
- 500g củ sắn (củ đậu)
- 50-70g tiêu xanh
- 3 muỗng canh nước mắm chay
- Hạt nêm chay
- Muối
- 1-2 muỗng canh đường (tùy khẩu vị)
- Rau mùng tơi/rau cải xanh
- Đậu hũ chiên/đậu hũ non
- Nấm tươi các loại (nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô…)
- Bún tươi hoặc mì sợi
Cách Làm
Bước 1: Nấu Nước Dùng
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch. Bạn có thể ép lấy nước hoặc xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã. Cho nước ép củ sắn vào nồi, thêm nước lọc vừa đủ.
- Khi nước dùng sôi, hớt sạch bọt để nước dùng trong.
- Tiêu xanh rửa sạch, xay thô hoặc giã dập rồi cho vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm gia vị gồm nước mắm chay, muối, hạt nêm, đường (nếu thích) vào nồi nước dùng. Nấu sôi khoảng 15 phút cho các gia vị hòa quyện.
Bước 2: Thêm Topping và Thưởng Thức
- Khi nước dùng sôi, cho nấm vào trước để nấm ra nước ngọt. Sau đó, lần lượt cho các loại rau và đậu hũ vào.
- Đợi các nguyên liệu chín là có thể thưởng thức cùng bún tươi hoặc mì sợi.
Lẩu chay chua cayLẩu chay chua cay hấp dẫn với màu sắc bắt mắt
Lẩu Chay Chua Cay Đậm Đà Hương Vị
Vị chua cay đặc trưng của món lẩu này chắc chắn sẽ chinh phục những ai yêu thích ẩm thực đậm đà. Sự kết hợp giữa vị chua của me, vị cay của ớt sa tế cùng các loại rau củ tươi ngon tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên Liệu
- 5 miếng đậu hũ chiên
- 200g chả chay
- 200g cà chua
- 1/4 quả thơm (dứa)
- 50g me vắt
- 1 trái bắp Mỹ
- 20g boa rô (tỏi tây)
- Rau cải non, rau cải thảo, ngò gai
- Nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm
- 2 muỗng canh ớt sa tế
- Hạt nêm chay, nước tương, muối, đường, dầu ăn
- Bún tươi hoặc mì sợi
Cách Làm
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Bắp Mỹ cắt khúc. Boa rô băm nhỏ.
- Ngâm me vào nước nóng, dầm nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt me.
- Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
- Đậu hũ chiên cắt miếng vuông. Chả chay cắt lát. Rau cải thảo, cải non rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu Nước Dùng Lẩu
- Phi thơm boa rô với dầu ăn, sau đó cho cà chua, thơm vào xào cho mềm.
- Nêm gia vị gồm hạt nêm chay, muối, nước tương, đường vào nồi. Đảo đều.
- Đổ nước lọc vào nồi, cho bắp Mỹ và nước cốt me vào. Nấu khoảng 30 phút cho nước dùng ngọt.
- Vớt bỏ xác thơm, cà chua, bắp Mỹ. Cho nấm rơm vào nấu chín.
- Tiếp tục cho đậu hũ chiên, chả chay vào nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng Thức
- Cho ngò gai vào nồi lẩu. Dọn ra bàn ăn cùng bún tươi hoặc mì sợi, rau sống và các loại nấm.
Lẩu nấm chayLẩu nấm chay thanh đạm, bổ dưỡng
Lẩu Nấm Chay Thanh Đạm, Bổ Dưỡng
Lẩu nấm chay là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự thanh đạm và bổ dưỡng. Hương thơm của các loại nấm hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh tạo nên một món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Nguyên Liệu
- 100g nấm bào ngư, nấm kim châm
- 50g nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi
- 1 củ súp lơ, 1 củ khoai môn, 1 trái bắp Mỹ, 1 củ cà rốt
- 50g tàu hũ ky
- 100g mía lau
- 2 nhánh hành boa rô
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, dầu ăn, nước tương, đường
Cách Làm
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch rau củ, để ráo. Cắt súp lơ, tàu hũ ky, cà rốt, khoai môn thành miếng vừa ăn.
- Mía lau và bắp Mỹ chẻ đôi, cho vào nồi nước nấu khoảng 30-40 phút để lấy nước ngọt.
- Hành boa rô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn.
- Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
Bước 2: Nấu Nước Dùng và Hoàn Thành
- Cho nước dùng đã nấu từ mía lau và bắp vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho các loại nấm và rau củ vào nồi lẩu. Đun sôi cho chín.
- Thưởng thức lẩu nấm chay nóng hổi cùng bún tươi hoặc mì sợi.
Trên đây là 3 công thức lẩu chay thơm ngon, dễ làm mà Hey Nature muốn giới thiệu đến bạn. Hãy trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình những món lẩu chay hấp dẫn này nhé!
Hey Nature – Kênh chia sẻ bí quyết nấu món chay ngon, đa dạng.
Website: https://heynature.vn
Điện thoại: 0916 257 389
Địa chỉ: Số 14, Đường Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: [email protected]
Hey Nature cung cấp đa dạng công thức nấu ăn chay, từ món ăn đơn giản hàng ngày đến những món ăn cầu kỳ, tinh tế. Chúng tôi hy vọng sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trên hành trình khám phá ẩm thực chay.